หัวข้อ การทำขนมครก
1. กำหนดวัตถุประสงค์
เพื่อบอกวิธีการทำขนมครก
2. วางแผนรวบรวมข้อมูล
2.1 กำหนดหัวข้อที่ต้องการศึกษา
ส่วนผสม วิธีทำ ภาพขนมครก
2.2 เลือกแหล่งข้อมูล
อินเตอร์เน็ต และแม่ค้าขายขนมครก
2.3 เขียนแผนปฎิบัติการ
วันที่ 30/11/60 เวลา 10.30 น. ค้นหาข้อมูลที่ห้องคอมพิวเตอร์
วันที่ 1/12/60 เวลา 9.00 น. ไปสอบถามจากแม่ค้าขนมครก
2.4 เตรียมอุปกรณ์
สมุดจดบันทึก ดินสอ ยางลบ ปากกา กล้องถ่ายรูป
3. ดำเนินการค้นหาและรวบรวมข้อมูล
ส่วนผสม
ส่วนผสม แป้งขนมครก
► แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย
► ข้าวสุก 1/3 ถ้วย
► น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
► เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
► น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
► หัวกะทิ 1 ถ้วย
► หางกะทิ 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม หน้ากะทิ
► หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
► น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
► เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
► แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม หน้าขนมครก
► ต้นหอมซอย
► เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ
► เม็ดข้าวโพด
► น้ำมันพืช (สำหรับทาหลุมขนมครก)
วิธีทำขนมครก
วิธีทำแป้งขนมครก
► นำส่วนผสมตัวแป้ง (แป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิ) ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
► เทส่วนผสมใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
วิธีทำหน้ากะทิขนมครก
► ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย
► ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้
วิธีทำขนมครก
► นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งใฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดแลงไปลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม
► พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับทิลงไปให้เต็ม
► ปิดฝาขนมครกแล้วรอให้แป้งเริ่มสุก
► พอขนมเริ่มสุก เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย (สูตรนี้ใช้วิธีโรยรวม ๆ กัน 3 in 1 ในเบ้าเดียวกัน)
► เมื่อขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า
4. พิจารณาข้อมูลและสรุปผล
ขนมครก เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งน้ำตาลและกะทิ แล้วเทลงบนเตาหลุม เวลาจะรับประทานต้องแคะออกมา เป็นแผ่นวงกลม แล้วมักวางประกบกันตอนรับประทาน ในปัจจุบันได้มีการประยุกต์หน้าขนมครกให้หลากหลายมากขึ้น เช่น เผือก ข้าวโพด
0 ความคิดเห็น: