บทที่ 1 ตัวอย่างการรวบรวมข้อมูล

 หัวข้อ การทำขนมครก

1. กำหนดวัตถุประสงค์
เพื่อบอกวิธีการทำขนมครก

2. วางแผนรวบรวมข้อมูล

2.1 กำหนดหัวข้อที่ต้องการศึกษา
      ส่วนผสม  วิธีทำ  ภาพขนมครก
2.2 เลือกแหล่งข้อมูล
      อินเตอร์เน็ต และแม่ค้าขายขนมครก
2.3 เขียนแผนปฎิบัติการ
      วันที่ 30/11/60 เวลา 10.30 น. ค้นหาข้อมูลที่ห้องคอมพิวเตอร์
      วันที่ 1/12/60 เวลา 9.00 น. ไปสอบถามจากแม่ค้าขนมครก
2.4 เตรียมอุปกรณ์  
      สมุดจดบันทึก ดินสอ ยางลบ ปากกา กล้องถ่ายรูป

3. ดำเนินการค้นหาและรวบรวมข้อมูล
ส่วนผสม
ส่วนผสม แป้งขนมครก
      ► แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย
      ► ข้าวสุก 1/3 ถ้วย
      ► น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
      ► เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
      ► น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
      ► หัวกะทิ 1 ถ้วย
      ► หางกะทิ 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม หน้ากะทิ
      ► หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
      ► น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
      ► เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
      ► แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม หน้าขนมครก
      ► ต้นหอมซอย
      ► เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ
      ► เม็ดข้าวโพด
      ► น้ำมันพืช (สำหรับทาหลุมขนมครก)
วิธีทำขนมครก
วิธีทำแป้งขนมครก
      ► นำส่วนผสมตัวแป้ง (แป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิ) ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
      ► เทส่วนผสมใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
วิธีทำหน้ากะทิขนมครก
      ► ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย
      ► ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้
วิธีทำขนมครก
      ► นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งใฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดแลงไปลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม
      ► พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับทิลงไปให้เต็ม
      ► ปิดฝาขนมครกแล้วรอให้แป้งเริ่มสุก
      ► พอขนมเริ่มสุก เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย (สูตรนี้ใช้วิธีโรยรวม ๆ กัน 3 in 1 ในเบ้าเดียวกัน)
      ► เมื่อขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า




 4. พิจารณาข้อมูลและสรุปผล
ขนมครก เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งน้ำตาลและกะทิ แล้วเทลงบนเตาหลุม เวลาจะรับประทานต้องแคะออกมา เป็นแผ่นวงกลม แล้วมักวางประกบกันตอนรับประทาน ในปัจจุบันได้มีการประยุกต์หน้าขนมครกให้หลากหลายมากขึ้น เช่น เผือก ข้าวโพด

0 ความคิดเห็น: